krabiwatersportfestival@Krabi, Thailand background

สภาพอากาศ / Weather

    


ข่าวประชาสัมพันธ์ / News&Event


นักกีฬาดาวรุ่งจากทีมกระบี่ และทีมราชนาวี คว้าชัย ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการแข่งขันเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ ปี 2561

     การแข่งขันเทศกาลกีฬาทางจังหวัดกระบี่ ปี 2561 (Krabi Water Sport Festival 2018) ที่จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2561 ที่อ่าวท่าเลน อ่าวนาง ลานปูดำ ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากนักกีฬา นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ได้เข้าร่วมการแข่งขันเรือพายในหลากหลายประเภท รวมถึงกีฬาชนิดใหม่ที่ได้เพิ่มเข้ามาในปีนี้เป็นปีแรก อย่างกรรเชียงบก (Indoor Rowing) และ Stand Up Paddling (SUP)
     สำหรับรายการการแข่งขันที่เป็นรายการที่ไฮไลท์ของการแข่งขันในครั้งนี้ คือ การแข่งขันรายการซีคยัค กระบี่ เอ็นไลฟ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประเภทเรือซีคยัค 1 ที่นั่ง ระยะทาง 22 กิโลเมตร ผู้ชนะการแข่งขัน ประเภทชายเดี่ยว ได้แก่ นายวินัย ช้างน้ำ จากทีมศูนย์ฝึกกีฬาเรือพายกระบี่ สถิติ 1.52.48 ชั่วโมง ในส่วนของหญิงเดี่ยว ได้แก่ นางสาวศิริวรรณ มีโพธิ์ จากทีมเรือพายราชนาวี สถิติ 2.37.37 ชั่วโมง และการแข่งขันรายการไทยแลนด์โอเพ่น ประเภทเรือเซิฟสกี ระยะทาง 42.5 กิโลเมตร ผู้ชนะการแข่งขันได้แก่ นายจุลจิต เพ็ชรไทย จากทีมเรือพายราชนาวี ซึ่งทั้ง 3 รายการนี้ ผู้ชนะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
     ในส่วนของการแข่งขันประเภทเรือ Sit on Top 2 ที่นั่ง และการแข่งขันเรือยาวสากล 10 ฝีพาย มีนักกีฬา นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 200 คน ซึ่งสร้างความสนุกสนาน และสีสันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ในส่วนของกีฬาชนิดใหม่ อย่างกรรเชียงบก (Indoor Rowing) และ Stand Up Paddling (SUP) ถือเป็นกีฬาที่มวลชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้ ก็มาแรงได้รับความสนใจอย่างมากเลยทีเดียว
     นาวาเอก นรพัชร์ ทาอินทร์ รองเลขาธิการ สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดการแข่งขันกีฬา เราจะเน้นเรื่องการท่องเที่ยว เป็น Sport Tourism โดยรายการการแข่งขันเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ นี้ มีเป้าหมายคือเพื่อให้คนในท้องถิ่น รวมถึงเยาวชนได้มาออกกำลังกายโดยใช้กีฬาเรือพาย ในอนาคตเรามองว่า อยากจะเห็นคนนำเรือพายใส่ไปบนรถเหมือนกับจักรยาน แล้วพายท่องเที่ยวไปตามป่าโกงกาง หรือทะเลต่างๆ ซึ่งทะเลกระบี่เป็นทะเลที่สวยงาม ทางเดียวที่จะเข้าถึงความสวยงามนั้นได้ดีที่สุด คือ การพายเรือท่องเที่ยว ผมเชื่อว่าหากกีฬาเรือพายได้รับความนิยม ทะเลของไทยจะเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบพายเรืออย่างแน่นอน”
     นายสุรเดช บุณยวัฒน รองประธานกรรมการมูลนิธิเอ็นไลฟ กล่าวสรุปถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า “การจัดงานเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ ปี 2561 (KRABI Water Sport Festival 2018) นี้ นับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยผ่านกิจกรรมกีฬาเรือพาย ซึ่งเป็นกิจกรรมกีฬาที่มิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติและท้องทะเลอันสวยงามของจังหวัดกระบี่ ซึ่งจะช่วยสร้างจิตสำนึกให้นักท่องเที่ยว หันมาสนใจ และร่วมกันดูแลรักษาความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ และยังเป็นการส่งเสริมให้ ชาวเมืองกระบี่ มีความรักในการเล่นกีฬา และมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพในจังหวัดกระบี่ โดยเป้าหมายสูงสุดของเราคือการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามของจังหวัดกระบี่ให้มีความยั่งยืนอยู่คู่กับชาวกระบี่เช่นนี้ตลอดไป”

       

       

กระบี่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อน จัดแข่งขันเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ พายเรือพร้อมชมเส้นทางธรรมชาติที่สวยงาม ท่องเที่ยววิถีไทยสไตล์ลึกซึ้ง

     “กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก” สำหรับจังหวัดกระบี่ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวคุณภาพระดับนานาชาติ เป็นที่ใฝ่ฝันของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ต่างก็อยากมาชมธรรมชาติของท้องทะเลสีครามสดใส มีภูเขาหินปูนน้อยใหญ่ที่วางเรียงรายอยู่ทะเล มีเกาะมากมายถึง 154 เกาะ นอกจากนี้ วิถีชีวิตของชาวกระบี่ยังคงผูกพันกับธรรมชาติ ทำให้จังหวัดกระบี่เป็นเมืองเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง และได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
     อีกสิ่งหนึ่งที่จังหวัดกระบี่นำมาเป็นทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยว นั่นคือ การพายเรือท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้ท่องเที่ยวอย่างลึกซึ้งมากขึ้น มีเวลาได้ชื่นชมธรรมชาติรอบๆ ตัว ไม่ทำลายระบบนิเวศชายฝั่ง และที่สำคัญได้ออกกำลังกายที่ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นด้วย
     เส้นทางการพายเรือท่องเที่ยว ที่เป็นแหล่งสำคัญคือ อ่าวท่าเลน ซึ่งเป็นเส้นทางธรรมชาติที่เป็นที่นิยมอย่างมากของนักท่องเที่ยว มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ซึ่งการพายเรือคยัคเป็นการผจญภัยที่จะทำให้เราได้เห็นมุมมองของธรรมชาติที่แตกต่างออกไป โดยธรรมชาติของอ่าวท่าเลนมีความสวยงาม พายลัดเลาะป่าชายเลนไปจนถึงภูเขาหินปูนเข้าสู่ “แคนยอน” ที่มีลักษณะเป็นภูเขาสูงอยู่ด้านข้างเหมือนเราพายเรืออยู่ท่ามกลางหุบเขา โดยหุบเขาที่อยู่รายรอบตั้งสลับซับซ้อนกันอยู่จะเสมือนแบ่งเป็นห้องใหญ่ๆ ซึ่งที่นี่เองเรียกว่า “ลากูน” อากาศข้างในเย็นสบายตลอดทั้งวัน ให้ความรู้สึกที่สดชื่นและสร้างความหย่อนใจ
     กระบี่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อน เดือนเมษายน โดยการจัดเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ ในช่วงวันที่ 4-7 เมษายน 2561 นี้ ที่จะมีทั้งนักกีฬาต่างชาติมืออาชีพ นักกีฬาทีมชาติไทยและนักกีฬาเยาวชนจังหวัดกระบี่ จังหวัดภาคใต้ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะมาร่วมแข่งขันชิงชัยความเป็นหนึ่งบนเส้นทางธรรมชาติที่งดงามของจังหวัดกระบี่ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมแข่งขันในประเภทเรือซีคยัค Sit on Top (2 ที่นั่ง) เส้นทางชมธรรมชาติอ่าวท่าเลน ระยะทาง 5 กิโลเมตร แบ่งการแข่งขันเป็นชายคู่ หญิงคู่ และคู่ผสม ร่วมชม และเชียร์น้องๆ กันได้ สามารถติดตามรายละเอียดแต่ละรายการการแข่งขันเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ ได้ใน www.facebook.com/enlivefoundation และ www.krabiwatersportfestival.com
     มาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการท่องเที่ยวกระบี่ยั่งยืนในงานเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2561 นี้ ที่อ่าวท่าเลน อ่าวนาง และลานปูดำ

Summer season is starting in krabi and they are hosting the Krabi Water sports Festival to celabrate, promoting boating along the beautifull islands of Krabi and emerging in Thai style traveling foods and the people

      “Krabi Town is a wonderful city with friendly people” Krabi is an international tourist dream destination offering 154 islands where lush green forest meets blue skies, Limestone Mountains and the calm Andaman Sea.
     In addition krabi province offers a wide range of tourist destenations for tourists to choose from that meet their individual needs striving for the ultimate holliday destination. Kayaking offers the tourists the opportunity to admire nature from up close without desturbing the natural eco-system and most importantly live a healtyhy lifestile. The world famous route around Ao. Tha Len is one of the most popular sites to kayak and gives the adventurer a different perspective on nature and the beauty of the route. The nature along Ao. Tha Len is breathtakingly beautiful kayaking into the Mangrove forest surrounded by Limestone Mountains and valleys as if you were kayaking into a large room the so called “Lagoon” is filled with cool air that leaves you fresh and rejuvenated
     With the holiday season starting Krabi is hosting the Krabi Watersport Festival from April 4-7, 2018 where both profesional, novice athletes and tourists can participate in various competitions and experiance the spectacular nature that Krabi has to offer for all tourists. You can apply for the Sea Kayak Seat Sit on Top (2 Seats). A 5-kilometer nature trail around Ao Thalen where competitors are divided into pairs, men’s doubles, woman’s doubles and mixed doubles. More information on the links www.facebook.com/enlivefoundation and www.krabiwatersportfestival.com
     We urge you to join us as a part of creating sustainable Krabi tourism at Krabi Aquatic Sports Festival. Between on April 4-7, 2018 at Ao Tha Len, Ao Nang and Mud Crabs Sculpture.

“เทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่” 4-7 เมษายน นี้ รวมกีฬาทางน้ำสุดมันส์ ซีคยัคชิงแชมป์ประเทศไทย ซีคยัคชิงแชมป์เยาวชนภาคใต้ อินดอร์โรลิ่ง และเอสยูพี

     จังหวัดกระบี่ มูลนิธิเอ็นไลฟ และสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยภาคีทั้งภาครัฐ และเอกชน ร่วมกันจัด “เทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่” กับ 4 ชนิดกีฬาทางน้ำ ซีคยัค เซิฟสกี อินดอร์โรลิ่ง และสแตนด์อัพแพดดิ้ง (SUP) จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2561 ที่จังหวัดกระบี่ สนามการแข่งขันกีฬาทางน้ำที่สวยที่สุดในประเทศไทย
     การแข่งขันแบ่งเป็น 5 รายการ ได้แก่ การแข่งขันรายการซีคยัค ไทยแลนด์โอเพ่น เป็นการแข่งขันประเทศเรือเซิฟสกี โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 วัน วันที่ 5 เมษายน 2561 แข่งขันบนเส้นทาง อ่าวท่าเลน – บ้านแหลมป่อง – แหลมหางนาค – อ่าวนาง ระยะทาง 20.5 กิโลเมตร และในวันที่ 6 เมษายน 2561 แข่งขันบนเส้นทาง อ่าวนาง – ลานปูดำ ระยะทาง 22 กิโลเมตร แบ่งการแข่งขันเป็นประเภทชาย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และประเภทหญิง การแข่งขันรายการซีคยัค กระบี่ เอ็นไลฟ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นการแข่งขันในประเภทเรือซีคยัค 1 ที่นั่ง บนเส้นทางธรรมชาติที่สวยงาม เริ่มต้นจากอ่าวนาง – ลานปูดำ ระยะทาง 22 กิโลเมตร แบ่งเป็นประเภทชาย – หญิง แข่งขันในวันที่ 6 เมษายน 2561 การแข่งขันรายการซีคยัคท่องเที่ยว เป็นการแข่งขันในประเภทเรือซีคยัค Sit on Top ( 2 ที่นั่ง) ซึ่งเป็นประเภทนักท่องเที่ยว พายชมธรรมชาติบริเวณอ่าวท่าเลน ระยะทาง 5 กิโลเมตร แบ่งการแข่งขันเป็นประเภท ชายคู่ หญิงคู่ และคู่ผสม โดยแข่งขันในวันที่ 5 เมษายน 2561 การแข่งขัน Indoor Rowing และ Stand Up Padding เป็นการแข่งขัน 2 ชนิดใหม่ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ โดยคณะผู้จัดการแข่งขันได้นำเข้ามาแข่งในเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ เพื่อให้นักกีฬาและนักท่องเที่ยว ได้เข้าร่วมแข่งขันประลองฝีมือกัน ประเภทการแข่งขัน Indoor Rowing ได้แก่ ประเภทอายุต่ำกว่า 15 ปี ประเภทอายุ 15-18 ปี ประเภทโอเพ่น และประเภทอายุ 50 ปีขึ้นไป ส่วนการแข่งขัน Stand Up Padding แบ่งเป็นประเภทชาย – หญิง สำหรับการแข่งขันทั้ง 2 ประเภท ได้จัดการแข่งขันในรอบคัดเลือกวันที่ 5 เมษายน 2561 และรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 5 เมษายน 2561 ณ บริเวณลานปูดำ และการแข่งขันกีฬาเรือพายเยาวชนชิงแชมป์ภาคใต้ ครั้งที่ 2 ปี 2017 เป็นรายการการแข่งขันที่น้องๆ ภาคใต้ที่ได้รับการฝึกอบรมปฏิบัติการมาแล้วได้มาลงสนามแข่งขันจริง โดยมีประเภทการแข่งขัน 3 รายการ ดังนี้ ประเภทเรือยาวสากล 10 ฝีพาย ประเภทแคนูคยัค และประเภทเรือซีคยัค 1 ที่นั่ง โดยทั้งหมดแข่งขันในระยะทาง 200 เมตร ณ บริเวณลานปูดำ ในวันที่ 7 เมษายน 2561
     นอกจากนี้ เพื่อสร้างความเป็นเลิศทางด้านกีฬาซีคยัคให้กับเยาวชนภาคใต้ ผู้จัดการแข่งขัน ได้ร่วมกับหน่วยงานในท้องถิ่น จัดกิจกรรมค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการกีฬาเรือพายเยาวชนภาคใต้ ด้วยความร่วมมือระหว่างสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกระบี่ ศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทยสำนักงานกระบี่ สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย มูลนิธิเอ็นไลฟ องค์การบริหารส่วนตำบลศาลาด่าน โรงเรียนชุมชนบ้านศาลาด่าน จัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการพายเรือซีคยัคให้กับนักเรียนโรงเรียนชุมชนบ้านศาลาด่าน เพื่อการพัฒนาทักษะทางด้านกีฬาให้กับเยาวชน ในการเตรียมความพร้อมต่อยอดไปยังการแข่งขันเทศกาลกีฬาทางน้ำจังหวัดกระบี่ และรายการแข่งขันกีฬาเรือพายชิงแชมป์เยาวชนภาคใต้ และการแข่งขันในระดับจังหวัด ระดับภูมิภาค และระดับชาติ รวมไปถึงการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติและดูแลสิ่งแวดล้อมผ่านกิจกรรมกีฬาซีคยัค ซึ่งเป็นกิจกรรมด้านกีฬาที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังเป็นโอกาสให้เยาวชนสามารถสร้างโอกาสการศึกษาจากความเป็นเลิศทางด้านกีฬา และยังเป็นการสร้างอาชีพของเยาวชนได้ต่อไปในอนาคต
     และเพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับเยาวชน รวมไปถึงชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว จึงได้จัดกิจกรรม “ปลูกป่าชายเลน สร้างป่าครอบครัว” โดยมูลนิธิเอ็นไลฟ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลคลองประสงค์ และสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 26 (เมืองกระบี่) จัดกิจกรรมเพิ่มพื้นที่ป่าชายเลนที่บริเวณแหลมสน เกาะกลาง ต.คลองประสงค์ โดยการนำเยาวชนที่เข้าค่ายอบรม พร้อมเยาวชนในพื้นที่ตำบลคลองประสงค์ และชาวบ้านร่วมกันปลูกต้นปีปีในพื้นที่แหลมสน เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยและเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ทะเล เป็นแหล่งเรียนรู้ชีวิตพืชและสัตว์แถบป่าชายเลน และร่วมกันพัฒนาให้เป็นป่าครอบครัวที่เป็นแหล่งอาหารและเป็นพื้นที่ป่าเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน นอกเหนือจากเป็นการสร้างจิตสำนึกให้กับเยาวชน ในการร่วมกันดูแลรักษาธรรมชาติในป่าชายเลน ซึ่งกิจกรรมนี้จะมีขึ้นในวันที่ 2 เมษายน 2561 ณ แหลมสน ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่
     ทุกประเภทการแข่งขันสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.krabiwatersportfestival.com

"Krabi Water Sports Festival" April 4-7, 2018 includes various water sports.Sea Kayak Thailand Championship sea kayak Southern Youth Championship indoor rowing and Stand up paddling (SUP)


     Krabi Province and Enlive foundation and the Rowing and Canoeing Assosiation of Thailand in co-operation with public and private sectors are hosting the Krabi Watersports festival on April 4-7, 2018 offering Sea kayak surfski indoor rowing and Sup races open to all who wish to take part. and to enjoy nature and the festivities of the watersports.
     The competition will be provided into five categories ; Sea kayak Thailand open this Surf-ski race is to be held over 2 days on April 5-6, 2018 with day 1 from Ao. Tha Len to Ao. Nang 20 km and day 2 from Ao. Nang to Mud Crabs Sculpture krabi 22.5km having men’s and woman’s category where the winner will receive the trophy from Princess Maha Chakri Sirindhorn.
     Krabi Enlive Sea kayak Thailand tournament princess cup. Where athletes will compete in a single seater sea kayak on April 6, 2018 from Ao. Nang to Mud Crabs Sculpture Krabi a 22.5 km stretch of breathtaking scenery with both men’s and woman’s categories.
     Adventure categories. Where participants will compete on double sit on top sea kayak’s in men’s woman’s and mixed categories the competitors will paddle around Ao. Tha Len for 5km on April 5, 2018.
     Indoor Rowing and Stand Up Paddling are two new types of competitions that are currently in very popular all around the world. The organizers of the competition will be introducing these events in the Krabi Water Sports Festival open to both athletes and tourists. Indoor Rowing is an under 15-year age, 15-18 years, open and over 50 years category. SUP or stand up paddling will be divided into men’s and women’s categories, the qualifiers will be held on April 5, 2018 and the finals on April 6, 2018.
     Southern 2nd Youth Rowing Championship 2018. After the training camps hosted in the south of Thailand by the Rowing and canoeing federation of Thailand the competition will take place on the April 7, 2018 to show the abilities of these young athletes. There are 3 types of tournaments as follows: International Longboard 10 men, Canoe and Kayak Sea Kayak, all competing at 200 meters on the Mud Crabs Sculpture Krabi.
     Apart from the competition RCAT also hosted training camps for the youth of Thailand to develop the skills they need to compete in Sea kayak competitions
     With the cooperation of Krabi Sports Association Sports Center of Thailand Krabi Office The Rowing Association of Thailand The Enlive Foundation Saladan District Administrative Organization Ban Saladan Community School Organize canoe and kayak training activities for students at Ban Saladan Community School. To develop the skills of the youth. To prepare them for the competition at the Krabi Water Sports Festival, the Southern Youth Rowing Championship, competitions at the provincial, regional and national levels, as well as the consciousness of nature conservation and the environment through sport activities. This is a sports activity that promotes eco-friendly tourism.
     This is an opportunity for young people to acquire educational opportunities based on excellence in the sport with the possibility of becoming a profession in the future.
     The organizing committee has organized activities to cultivate the consciousness of sustaining and restoring the integrity of nature. By cooperating with Mangrove Resource Development Station No. 26 (Krabi Town) and Klong Prasong Subdistrict Administrative Organization, planting trees in Laem Son area. For the purpose of raising awareness among young people, villagers and tourists to jointly take care of the mangrove forest, which is an important source of nursery of marine animals. And in the future, this area will be a family forest with the villagers included. This activity was held on April 2, 2018 at Laem Son area.
     More information on the links www.krabiwatersportfestival.com